Đại học không phải con đường duy nhất tới thành công

Đại học có phải là con đường duy nhất để thành công? Đây là câu hỏi, là trăn trở của khá nhiều bạn trẻ hiện nay.

Đối với người xưa, cần phải lập công và thi cử thì mới có thể… lập thân và lập nghiệp được. Còn đối với xã hội hiện đại ngày nay, còn có nhiều hơn những con đường để đến với thành công. Vào đại học là một trong những con đường đó. Nhưng đôi khi, người ta bị ánh sáng của con đường này làm mờ mắt, lầm tưởng đó là con đường độc đáo mà quên mất rằng, còn nhiều con đường khác để lập nghiệp, để phát triển, thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình ngoài cánh cổng đại học.

Vì sao tâm lý của nhiều người là phải thi bằng được vào đại học?

Phần đông phụ huynh học sinh đều cho rằng, để đảm bảo tương lai tốt nhất cho con em mình sau này, con đường duy nhất là phải học đại học. Chính vì thế, nhiều bố mẹ áp đã áp đặt con em mình vào những cái khuân mẫu mà họ mong muốn. Điều này vô tình tạo nên áp lực lớn đối với chính bản thân các em – người rõ nhất về lực học và khả năng của mình.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những suy nghĩ ấy của các bậc phụ huynh. Trong điều kiện xã hội như hiện nay, cũng như trong xu thế phát triển đất nước, dù vào đại học không phải là con đường duy nhất nhưng vẫn là con đường tốt nhất cho thế hệ trẻ. Có rất nhiều người dù đã có nghề nghiệp ổn định nhưng vẫn theo đuổi ước mơ, khát vọng có được tấm bằng đại học, bằng cách tham gia học tại chức, học liên thông.

Khi tốt nghiệp đại học, những cơ hội cho nghề nghiệp sẽ nhiều hơn, cuộc sống tốt và đầy đủ hơn. Có cơ hội được tiến thân, khẳng định năng lực và bản lĩnh của mình. Đặc biệt trong trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, việc nâng cao trình độ và nguồn nhân lực là rất cần thiết và là một xu thế tất yếu của các bạn trẻ. Do vậy có được tấm bằng đại học vẫn là một mong muốn của các bậc phụ huynh cũng như một bộ phận giới trẻ.

Cơ mà có phải chỉ có đại học mới là con đường duy nhất để thành công?

Tôi muốn hỏi các bạn, vậy theo các bạn, thế nào mới được gọi là thành công?

Thành công là khi mình làm được điều gì đó như mình mong ước.

Là khi mình trưởng thành, có nghề nghiệp với thu nhập ổn định, cống hiến cho xã hội.

Là khi mình có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Là khi mình đủ điều kiện, đủ khả năng để quan tâm đến những người cần quan tâm, lo cho những người mình cần phải lo toan…

Và mọi người đi học là để trang bị cho mình những kiến thức để họ có thể ứng dụng vào cuộc sống. Thực hiện những niềm đam mê của mình, gặt hái được những kết quả nhất định.

Ấy thì đâu chỉ có trường đại học mới có thể trang bị cho các bạn những kiến thức ấy?

Nếu các bạn không thi đỗ đại học, vẫn còn có những lối đi khác mở ra trước mắt bạn, vẫn có thể học cao đẳng, trung cấp, cao đẳng nghề,… Miễn là chọn được ngành nghề phù hợp với năng khiếu và sở thích của bản thân mình.

Xã hội mà chúng ta đang sống bởi rất coi trọng bằng cấp buộc mỗi người cứ phải đua chen nhau vào đại học. Thừa nhận, đó là một tấm vé giúp các bạn dễ dàng được chấp nhận khi bước chân vào xã hội, dễ dàng có công ăn việc làm và thành công hơn.

Nhưng tấm bằng đại học ấy không phải là tất cả khi mà xã hội đang phải đối mặt với tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Thiết nghĩ, nếu tất cả học sinh đều tốt nghiệp đại học rồi làm “thầy” thì lấy đâu ra các công nhân kỹ thuật lành nghề để phát triển các lĩnh vực công nghiệp, tìm đâu ra y tá cho các bệnh viện?

Thế thì tại sao các bạn không chọn lựa điều mà xã hội đang cần trong khi nó lại phù hợp với khả năng và niềm đam mê của mình hơn?

Nếu bạn cần những minh chứng để xác định chắc chắn rằng, học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công, tôi hoàn toàn có thể đưa ra cho bạn một loạt những ví dụ về những tỷ phú thế giới mà không cần bằng đại học như Bill Gates, Lawrence Ellision, Sheldon Adelson,…

Vậy nên, nếu không thi đỗ đại học các bạn cũng đừng quá bi quan. Có nhiều cơ hội để cho các bạn thực hiện ước mơ của mình mà không cần cứ phải vào đại học.

Vận mệnh con người nằm ở đôi tay, khối óc, sự học hỏi và việc không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân.

Người ta nói rằng: “Trên bước đường thành công, không có bước chân của những kẻ lười biếng”.

Hãy cố gắng lên các bạn nhé! Tôi tin các bạn có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình để đến được bến bờ thành công.